XÂY NHÀ TIẾT KIỆM, BẠN CẦN BIẾT THÔNG TIN GÌ? – KNTC4

Để xây nhà tiết kiệm, chúng ta cần biết những thông tin gì? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Chào tất cả các bạn!

Như các bạn đã biết mùa gần tết là mùa mọi người hay xây nhà hay sửa sang nhà cửa để chào đón năm mới nhưng không phải vì thế mà chúng ta vội vã xây nhà mà không có kế hoạch và kiến thức xây nhà được sẽ dẫn đến những việc không mong muốn đem lại cảm giác không mấy vui trong lòng mỗi người.

Vào khoảng năm 2014, 3 năm sau khi đi làm trong ngành xây dựng thì tình cờ đi ngang qua con đường Huỳnh Tấn Phát ở quận 7 hướng về Nhà Bè, thì có gặp một chị chủ nhà đang xây nhà mới.

Nhà chị xây gần chỗ mình hay đến nhà cháu chơi vào cuối tuần. Thấy chị chạy ngược chạy xuôi mình mới hỏi chị, chị có bản vẽ thiết kế nhà trước khi thi công chưa? Thì chị nói giao trọn gói cho nhà thầu rồi. Thấy vậy tôi hỏi tiếp sao chị còn lo như vậy? Thì chị mới nói muốn xem cho biết để lần sau xây nhà cho có kinh nghiệm.

Tôi lại tiếp tục hỏi, vậy chị có biết cần thi công những gì cho căn nhà không? Thì chị chỉ mỉm cười với tôi và nói rằng làm đến đâu chị hỏi nhà thầu thi công đến đó thôi em.

Muốn xây nhà tiết kiệm thì các bạn cần chuẩn bị một số KIẾN THỨC về XÂY DỰNG để tránh rơi vào tình trạng trên. Vì thế hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn 03 hạng mục thi công xây dựng mà bạn cần biết.

 1. XÂY PHẦN THÔ:

 • Phần móng: Đây là phần quan trọng nhất của một ngôi nhà, đảm bảo cho sự chắc chắn cho một ngôi nhà và quyết định tuổi thọ của một căn nhà hay công trình. Thường nhà phố, biệt thự chia ra làm 3 loại:
 • Móng đơn: là loại móng dùng để xây nhà trên nền đất tương đối tốt hay hoặc nền đất yếu được cải tạo nền bằng cừ tràm hay cọc cát, chi phí thi công cho loại móng này là rẻ nhất. Có thể xây nhà từ 2-3 tầng lầu.

xây nhà tiết kiệm

 • Móng băng: là loại móng được sử dụng trên nền đất tương đối yếu, có thể làm móng băng 1 phương hoặc 2 phương dùng để xây nhà trên nền gia cố cừ tràm để tăng sức chịu của đất nền, chi phí cao hơn so với móng đơn. Có thể xây nhà từ 2-4 lầu.
 • Móng bè: là loại móng được sử dụng trên nền đất yếu, chi phí dùng cho loại móng này khá tốn kém hơn móng đơn và móng băng nhưng chịu tải lớn hơn. Có thể xây nhà từ 2-5 lầu.

xây nhà tiết kiệm

 • Móng cọc đơn: là loại móng được sử dụng trên nền đất rất yếu hoặc đất đắp phải dùng cọc cắm sâu vào lớp đất tốt bên dưới để tăng sức chịu tải của móng nhà, chi phí cho loại móng này là lớn nhất. Có thể xây nhà lớn hơn 2 tầng.

xây nhà tiết kiệm

(*) Trình tự thi công phần móng: Đào đất, đổ bê tông lót, lắp coppha, lắp thép móng, đổ bê tông móng, tháo coppha sau 2 ngày và lắp đất lại.

 • Phần giằng móng: Có thể có hoặc không vì giằng móng cần chỉ làm khi có nhà xây 2 bên và chi phí để làm giằng móng cũng khá tốn kém nên cần cân nhắc cũng như kinh nghiệm thiết kế của người kỹ sư.

(*) Trình tự thi công phần giằng móng: Đổ bê tông lót, lắp coppha, lắp thép giằng móng, đổ bê tông giằng móng và tháo coppha sau 2 ngày.

 • Phần cổ cột và cột nhà: Đây là phần quan trọng 2 sau phần móng quyết định tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của một ngôi nhà.

(*) Trình tự thi công phần cổ cột và cột nhà: lắp coppha cột, lắp thép cột, đổ bê tông cột và tháo coppha sau 2 ngày.

 • Phần dầm,sàn trệt: là phần quan trọng thứ 3 sau phần cột cũng thể hiện tuổi thọ và thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

(*) Trình tự thi công phần dầm, sàn trệt: lắp coppha thành dầm trệt, lắp thép dầm sàn, đổ bê tông dầm, sàn trệt và tháo coppha sau 1 ngày.

 • Phần dầm,sàn lầu 1,2,.., sân thượng, tum cầu thang: tương tự như dầm, sàn trệt chỉ khác vể phần trình tự thi công.

(*) Trình tự thi công phần dầm, sàn lầu 1,2: lắp coppha dầm sàn, lắp thép dầm sàn, đổ bê tông dầm, sàn và tháo coppha sau 14-21ngày.

 • Cầu thang: là phần phụ tuy không phải là phần chịu lực chính trong nhà nhưng là phần đảm bảo giao thông giữa các tầng và tao sự thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

(*) Trình tự thi công phần cầu thang: lắp coppha bản thang, lắp thép bản thang và dầm thang, đổ bê tông bản thang và dầm thang và tháo coppha sau 7-14ngày.

 1. PHẦN HOÀN THIỆN:

 • Phần xây tường: là phần quan trọng trong khâu hoàn thiện đảm bảo không gian giữa nhà bạn và nhà kế bên, không gian giữa các phòng trong nhà bạn.
 • Phần tô trần, cầu thang, cột, dầm, tường: là phần quan trọng nhất trong khâu hoàn thiện, để các bước sau được đẹp thì phần tô quyết định các công tác tiếp trong ngôi nhà. Vì thế cần tay nghề của thợ và kinh nghiệm giám sát của nhà thầu thi công.
 • Phần trét và sơn tường, trần, cột, dầm:
 • Phần đi trần thạch cao (nếu có):
 • Phần lắp cửa sổ, cửa chính và cửa phòng:

 1. PHẦN ĐIỆN NƯỚC (hay còn gọi là MEP):

 • Đây là phần khá quan trọng nhưng thường ít được chú ý khi thiết kế và thi công. Có thể nói MEP là đỉnh cao của công nghệ trong ngôi nhà bạn chứ không đơn thuần là smart tivi, điện thoại thong minh hay bất cứ gì khác.
 • Phần điện: ngày nay ngoài mua sắm những thiết bị chiếu sáng xa hoa và lộng lẫy thì còn ra đời một công nghệ vào trong ngôi nhà của bạn đó là Smarthome đang rất thịnh hành. Giúp giảm cháy nổ và tiết kiệm điện hữu ích. Có thể bật, tắt thiết bị trong nhà ngay cả khi bạn không có ở nhà.
 • Phần nước: ngoài những đường ống cấp, ống thoát và những lắp đặt thiết bị lavalo, bồn cầu ra thì còn áp dụng công nghệ ngay trong phòng tắm của bạn. Tự động hóa cho phòng tắm của bạn, mang công nghệ và tinh túy của thời đại mới.

Với bài viết này của mình thông qua 3 HẠNG MỤC THI CÔNG NHÀ các bạn đã nắm được kiến thức về xây dựng chưa? Các bạn biết làm thế nào để xây nhà tiết kiệm chưa?

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi gì trong bài viết hoặc cần tư vấn những vấn đề khác về ngôi nhà của mình. Đừng ngần ngại hãy comment ngay bên dưới bài viết hoặc liên hệ với MÌNH nhé.

Hãy cùng khám phá những vấn đề khác trong những bài viết tiếp theo của mình nhé.

Cám ơn tất cả mọi người.

GM.KCS.VÕ BẢO TOÀN.
Tel                   : 078 441 4186 (Zalo)
Email               : toan.vobao@gmail.com
Facebook         :https://www.facebook.com/vobao.toan
Founder           : https://nhadocdep.com
Website           : https://vobaotoan.com
Work at : Công ty TNHH Archetype-group.com của Pháp.
CADVIET : Nick name Toan.vo

About vobaotoan

11 Bình Luận

 1. Nhà mình đang có ý định xây nhà 3 tầng ở quận 2. Thì không biết nên sử dung loại móng nào cho hợp lý?

  • Cám ơn bạn đã quan tâm. Thông thường nhà quận 2 3 tầng nền đất bên dưới là nền đất yếu sử dụng phương án móng cọc là tốt nhất nhưng để tiết kiệm chi phí có thể khảo sát và xét phương án móng cừ tràm gia cố nền đất yếu nếu lớp đất yếu không sâu lớn hơn 4.5m bạn nhé. Bạn có thể xem các móng nhà 3 tầng trong chuyên mục GÓC THIẾT KẾ sẽ có nhiều thông tin về móng nhà 3 tầng cho bạn tham khảo. Chào bạn.

   https://nhadocdep.com/goc-thiet-ke/

 2. Em đang ở Đà lạt không biết nên xây nhà như thế nào cho chắc và tiết kiệm được tiền. Anh tư vấn giúp em nhé.

  • Cám ơn bạn đã quan tâm. Không biết bạn đã có bản vẽ thiết kế kiến trúc chưa? Nhà bạn định xây mấy tầng? Theo kinh nghiệm mình làm các dự án ở Đà lạt thì nền đất khá tốt từ 5 tầng đổ lại dùng móng đơn là hợp lý và ĐẢM BẢO chắc chắn cho nhà bạn. Bạn có thêm xem thêm các bài viết theo link bên dưới để tìm hiều thêm về MÓNG NHÀ bạn nhé. Chào bạn.

   https://nhadocdep.com/goc-thiet-ke/

 3. “Móng đơn: là loại móng dùng để xây nhà trên nền đất tương đối tốt hay hoặc nền đất yếu”. Làm sao biết nền đất nhà mình muốn xây là đất yếu hay đất tốt? Bạn nói rõ hơn dùm mình nhé.

  • Cám ơn bạn đã quan tâm. Muốn biết được nền đất tốt hay xấu thì chính xác nhất nên có Bảng KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT do đơn vị chuyên về Địa chất khảo sát bạn cần tốn chi phí thuê. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì đất tốt là đất sét chặt vừa đến rất chặt đào xuống sẽ thấy khó khăn hay cát cũng vậy, còn đất yếu chủ yếu là bùn, sét có lẫn nhiều nước bạn nhé. Nếu còn câu hỏi bạn có thể inbox cho mình để được tư vấn MIỄN PHÍ bạn nhé. Chào bạn.

 4. “Phần móng: Đây là phần quan trọng nhất của một ngôi nhà, đảm bảo cho sự chắc chắn cho một ngôi nhà và quyết định tuổi thọ của một căn nhà hay công trình”. Vậy nên làm móng càng lớn càng tốt phải không?

  • Cám ơn bạn đã quan tâm. Móng lớn hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng là móng đã đủ chịu tải trọng của ngôi nhà chưa? Và độ lún của móng và các móng khác có lún đồng đều chưa? Để tránh hiện tượng nứt tường do lún lệch. Bạn xem thêm các bài viết theo link bên dưới nhé. Chào bạn.

   https://nhadocdep.com/goc-thiet-ke/

 5. 03 hạng mục thi công xây dựng mà bạn cần biết”. Trong 3 hạng mục mà admin đã chia sẻ thì hạng mục nào tiết kiệm được nhiều tiền nhất.Nói rõ hơn được không admin? Mình đang có ý định xây nhà trong năm nay. Cám ơn admin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *