QUY ĐỊNH CHIỀU CAO NHÀ, BẠN CẦN PHẢI BIẾT – KT9

Quy định chiều cao tầng trệt và chiều cao tối đa của ngôi nhà như thế nào? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Cám ơn tất cả các BẠN!

Khi xây dựng nhà ở dân dụng nói chung và nhà biệt thự đẹp nói riêng, một trong những vấn đề quan tâm nhất đó chính là quy định chiều cao tầng trệt bao nhiêu là hợp lý. Việc xác định chiều cao tầng trệt của ngôi nhà không chỉ giúp cho công trình thêm cân đối về tỷ lệ mà còn đảm bảo an toàn trong thiết kế.

Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung, nơi diễn ra các hoạt động thường nhật như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn và có thể thêm phòng ngủ. Đặc biệt các công trình nhà cấp 4 thì không gian tầng trệt là nơi diễn ra tất cả các hoạt động của thành viên trong gia đình, các phòng chức năng đều được thiết kế trên cùng một sàn. Vì vậy việc tính toán chiều cao tầng trệt không chỉ là hành động tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước mà nó còn giúp cho không gian sống trong gia đình bạn thoáng đãng, tối ưu và tiện lợi nhất. Chính vì lý do này mà hôm nay kiến trúc sư Angcovat chia sẻ với bạn về quy định chiều cao tầng trệt để gia chủ tham khảo trước khi bắt tay vào xây dựng công trình.

QUY ĐỊNH CHIỀU CAO TẦNG TRỆT TẠI HỒ CHÍ MINH

Chiều cao tầng nhà, chiều cao nhà và số tầng thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của từng khu vực. Chiều cao tầng trệt được hiểu là chiều cao tính từ khoảng cách nền tầng 1 đến sàn tầng kế tiếp. Còn trong trường hợp xây nhà 1 tầng thì chiều cao tầng trệt chính là chiều cao nhà tính từ sàn tầng 1 tới đỉnh mái nhà.

 Quy định chiều cao tầng trệt tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo bảng số liệu quy định chiều cao tầng trệt ta có các trường hợp cụ thể như sau:

  • Chiều rộng lộ giứi lớn hơn 20m: chiều cao tầng trệt tối đa là 7m
  • Chiều rộng lộ giới từ 7m đến 12m thì chiều cao tầng trệt theo quy định tối đa là 5.8m
  • Chiều rộng lộ giới dưới 3,5m thì chiều cao tầng trệt tối đa theo quy định là 3,8m

Chiều cao tầng trệt ảnh hưởng tới cách trang trí, công năng của các phòng vì vậy khi thiết kế lựa chọn chiều cao tầng hợp lý sẽ mang lại cảm giác thuận tiện, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Đặc biệt tầng trệt là nơi diễn ra các hoạt động tập thể như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng bếp ăn nên cần có chiều cao lớn hơn để mang lại cho người nhìn cảm giác thoáng đãng, không bị gò bó và có cảm tưởng không gian rộng lớn hơn so với thực tê. Lý tưởng nhất đó là chiều cao từ 3,6m đến 5m.

Quy định về chiều cao tầng phụ thuộc vào quy hoạch của từng nơi,ngoài ra còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu từng vùng miền. Đối với các tỉnh miền bắc nước ta có mùa hè nóng, mùa đông lạnh thường xuyên phải sử dụng điều hòa nhiệt độ vì thế lựa chọn chiều cao tầng trệt hợp lý sẽ vừa tiết kiệm năng lượng điện vừa có thể đảm bảo không gian ấm cúng vào mùa đông, thoáng đãng vào mùa hè. Chính vì thế quy định chiều cao tầng trệt hơp lý là khoảng 3,6-4,5m. Tuy nhiên chiều cao tầng còn phụ thuộc vào chi phí đầu tư xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng. Vì thế bạn cần cân nhắc độ cao tầng trệt cũng như cả nhà hơp lý với điều kiện kinh tế, vùng miền địa phương để được ngôi nhà đẹp mắt, hợp lý về kinh tế lẫn thẩm mỹ.

Tham khảo về quy định chiều cao tầng trệt đối với một số nhà mái thái đẹp

 Giới thiệu với quý vị bản vẽ mặt cắt thiết kế nhà cấp 4 hiện đại diện tích 300m2 mặt tiền 12m, chiều sâu 10m được xây dựng trên lô đất rộng 400m2 của gia đình ông Tuyến ở Hải Phòng. Đây là một trong những công trình sở hữu khối kiến trúc khỏe khoắn, mang đậm tính thẩm mỹ và độ hoàn thiện kỹ thuật cao, đặc biệt đảm bảo yêu cầu về quy định chiều cao tầng trệt. 

 Quy định chiều cao tầng trệt nhà cấp 4 theo bản vẽ mặt đứng 1-4

Tổng thể mẫu nhà cấp 4 mái thái 300m2 được tôn lên 1m so với mặt nền vì thế các lan can, bậc tam cấp dẫn lối tạo cảm giác sang trọng cho người dùng. Riêng phần cửa chính của ngôi nhà có chiều cao là 2,6m, chiều rộng cửa là 2,45m. Chiều rộng 2 cửa sổ 4 cánh trước nhà là 2,4m. Các kích thước cửa chính, cửa sổ của công trình từ chiều cao cho tới chiều rộng đều được kiến trúc sư nghiên cứu kỹ lưỡng, tỉ mỉ sao cho phù hợp với tổng thể diện tích của ngôi nhà cũng như phù hợp với phong thủy. Với mong muốn mang tới cho gia chủ không gian sống tiện ích cũng như cảm giác thoải mái, an lành trong chính ngôi nhà của mình. 

 Quy định chiều cao tầng trệt qua bản vẽ mặt cắt 1-10 nhà cấp 3 mái thái hiện đại

Mẫu nhà cấp 3 900m2 được chúng tôi phân chia các không gian vô cùng hơp lý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Các phòng chức năng đều được sắp xếp trên cùng một mặt bằng nên sẽ rất thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày và giao thông đi lại đặc biệt là nhà có người già hoặc trẻ nhỏ, tránh phải lên xuống cầu thang gây khó khăn nếu như sống ở nhà cao tầng. 

Qua bài chia sẻ của mình hôm nay sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về chiều cao tầng trệt cũng như chiều cao tối đa của ngôi nhà của bạn.

Nếu có bất kì câu hỏi gì về ngôi nhà của bạn. Liên hệ với MÌNH để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Ngôi nhà BỀN vững tạo sự an toàn và không gian sống ĐẸP là cách thể hiện TÌNH yêu thương của BẠN dành cho những người yêu mến nhất.

GM.KCS.VÕ BẢO TOÀN.
Tel                   : 078 441 4186 (Zalo)
Email               : toan.vobao@gmail.com
Facebook         :https://www.facebook.com/vobao.toan
Founder           : https://nhadocdep.com
Website           : https://vobaotoan.com
Work at : Công ty TNHH Archetype-group.com của Pháp.
CADVIET : Nick name Toan.vo


About vobaotoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *