NHỮNG PHÍ NÀO TIẾT KIỆM ĐƯỢC TIỀN XÂY NHÀ? – CPXD 3

Làm thế nào các bạn có thể tiết kiệm tiền xây nhà? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Chào tất cả các bạn!

Hôm nay các bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng chưa? Các bạn sẵn sàng đi tiếp trong chủ đề hôm nay nhé. Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn biết rõ hơn về KHOẢN PHÍ NÀO TIẾT KIỆM ĐƯỢC TIỀN XÂY NHÀ?

Như trong bài trước mình có đề cập về 2 loại phí trong khi xây một căn nhà đó là phí cho quy trình nộp hồ sơ và phí trong giai đoạn thi công sau khi được cơ quan nhà nước đóng dấu và cấp giấy phép xây dựng. Vậy khoản phí nào quan trọng nhất, vì sao mình gọi khoản phí này là quan trọng nhất, nó có ý nghĩa gì? Mình trả lời vì nó giúp cho chủ nhà hay nhà thầu tiết kiệm tiền  nhất có thể nên theo mình nghĩ rằng nó có ý nghĩa quan trọng và quyết định nhất.

Trong giai đoạn 1 nêu trong bài trước thì hầu hết chi phí trong giai đoạn này đều theo qui định của nhà nước nên mình nghĩ mọi người không có băn khoăn gì cả nhưng có một phí trong giai đoạn này là phí thiết kế thì có thể mọi người đều biết nhưng chưa thật sự hiểu rõ về nó. Hôm nay mình sẽ đi cụ thể về khoản phí này để cho các bạn thấy được TẦM QUAN TRỌNG của khoản phí này.

 • Phí thiết kế: Bao gồm thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấuthiết kế điện nước hay còn gọi là thiết kế MEP.
 • Thiết kế kiến trúc, nội thất: Đây là phần mà mình có thể nói là quan trọng và quyết định chi phí của một ngôi nhà nhất. Thường những kiến trúc hay vẽ theo phong cách của mình mặc dù có ý tường từ chủ nhà đưa ra mặc dù lên hình hay phối cảnh 3D thường rất đẹp, rất mát mắt nhưng chính cái đẹpKHÔNG HỮU ÍCH này chính là con dao hai lưỡi đối với chủ nhà. Không có cái đẹp nào là tồn tại mãi với thời gian, hôm nay hay một năm sau còn đẹp nhưng đến năm hay mười năm sau liệu vẫn còn đẹp không? Lúc đó chủ nhà nếu làm ăn không thuận lợi thì họ còn chi phí để sửa sang nhà cửa nữa không? Dưới đây là một căn nhà ở quận 12 mà tôi đã làm sẽ là ví dụ cho các bạn nhé:

Ở đây mình xin phân tích 2 điểm lãng phí của THIẾT KẾ KIẾN TRÚC của nhà trên:(kiến trúc quyết định đến 40% chi phí tiền xây nhà)

 1. Vị trí bồn hoa, thông thường mình KHÔNG NÊN làm bồn hoa ngoài trời vì các lí do cơ bản sau:

tiết kiệm tiền

+ Thay vì chỉ cần làm ban công tại trí này sẽ thích hợp nhất vì thời đại này mọi người đều phải đi làm kiếm tiến suốt ngày không có nhiều thời gian để chăm sóc cây cối nhiều vì thế thay vì chọn những cây ngoài trời, chủ nhà hay có xu hướng chọn cây trong nhà 1 tuần tưới 1 lần cho tiện và dịch vụ cho thuê cây xanh trong nhà đang rất phổ biến trên thị trường hiện này.

+ Cây ngoài trời muốn sống lâu phải có lớp đất dày trong khi bồn hoa ban công lớp đất chỉ dày từ 20-30cm không đủ chất dinh dưỡng cho cây và rất công phu để chăm sóc chứ không chỉ đơn thuần là tưới nước cho cây là xong.

+ Hơn nữa thi công cho vị trí này tốn chi phí coppha để đổ bê tông mà chủ nhà thì không có chuyên môn để tính được giá thành. Và khi thi công phải là đơn vị thi công tốt mới đảm bảo không bị thấm dột hay ẩm móc sau 1 thời gian dài sẽ làm xấu đi căn nhà của bạn. Mà sau này bạn sẽ tốn thêm chi phí để khắc phục nó.

2.Vị trí cây kiểng trong nhà, đây cũng là vị trí TIÊU TỐN TIỀN chủ nhà và LỢI ÍCH lâu dài thì không có nhiều:

tiết kiệm tiền

+ Trồng cây lớn trong nhà không tốt vì về đêm cây sẽ hút khí OXY và thải ra khí CO2 nhiều làm trong nhà cảm thấy ngột ngạt.

+ Trồng cây lớn trong nhà phải tạo lớp đất dày, tải trọng lớn, tốn khá nhiều thép và bê tông cho khu vực này. Đất nhiều dễ sinh ra những con trùng không thích hợp khi trong nhà có trẻ em và người già.

+ Tốn diện tích sử dụng vì khoảng không quá lớn trong khi diện tích nhà không quá lớn, nên đổ sàn thay vì khoảng trống sẽ có diện tích cho mọi người trong nhà sinh hoạt hoặc làm thêm phòng ngủ sẽ hữu ích hơn.

+ Nếu được nên làm THANG MÁY cho khu vực này về sau sẽ tốt hơn, vì NGƯỜI GIÀ trong nhà thích yên tĩnh sau này sẽ ở những tầng phía trên và để đi xuống tầng trệt bằng thang bộ sẽ rất khó khăn hay khi nhà có trẻ em nên đi bằng thang máy xuống tầng hầm sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều. Còn một điền này nữa nếu sau này bạn bỏ nó đi làm theo máy thì sẽ tốn tiền xây nhà nhiều để có thể thực hiện cái hữu ích này.

 • THIẾT KẾ ĐIỆN NƯỚC (MEP): Thường thì giá cả ảnh hưởng đến chủ nhà nhất là thiết bị lắp đặt vì giá thành sản phẩm khi mua trực tiếp nhà cung cấp thì phần này được chiết khấu khá cao từ 10-30% giá trị sản phẩm nên chủ nhà có thể tham khảo giá các cửa hàng và tự mua rồi thuê nhân công lắp đặt sẽ tiết kiệm tiền được nhiều  hơn. (MEP tiết kiệm tiền xây nhà đến 10%)

 • THIẾT KẾ KÊT CẤU: Đây là phần mình sẽ đề cập nhiều và cụ thể từng trường hợp mà mình đã gặp phải. Mỗi nhà khác nhau kiến trúc có thể bóp nhỏ lại để hợp với từng căn nhà nhưng kết cấu không thiết kế lại mà cứ copy và paste sẽ gây lãng phí không nhỏ cho chủ nhà như móng, dầm, sàn, cột…trong các bài viết kế tiếp mình sẽ đề cập cụ thể và chi tiết hơn nhé. (Thiết kế kết cấu tiết kiệm tiền xây nhà đến 20%)

 • PHÍ THI CÔNG: Khi đã có bản vẽ thi công và được cơ quan nhà nước đóng dấu thì bạn tiến hành kí kết chọn nhà thầu thi công (thi công tiết kiệm tiền xây nhà đến 30%). Các bạn có 3 phương án để kí kết hợp đồng thi công như sau:

Phương án 1: Thi công phần thô (đổ móng, dầm, sàn, cột, cầu thang..) hoặc thêm phần xây tường bao che căn nhà.

Phương án 2: Thi công phần hoàn thiện (xây tô, ốp trát bả láng, sơn, đi trần, lắp đặt thiết bị vệ sinh…).

Phương án 3: Thi công trọn gói chủ nhà sẽ đỡ tốn thời gian quản lí nhưng cần nhà thầu cung cấp giá vật tư và thương hiệu rõ ràng.

tiết kiệm tiền

Qua bài viết này của mình, các bạn đã biết làm thế nào để tiết kiệm xây nhà chưa?

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi gì trong bài viết hoặc cần tư vấn những vấn đề khác về ngôi nhà của mình. Đừng ngần ngại hãy comment ngay bên dưới bài viết hoặc liên hệ ngay với MÌNH  nhé.

Hãy cùng khám phá những vấn đề khác trong những bài viết tiếp theo của mình nhé.

Cám ơn mọi người đã theo dõi.

GM.KCS.VÕ BẢO TOÀN.
Tel                   : 078 441 4186 (Zalo)
Email               : toan.vobao@gmail.com
Facebook         :https://www.facebook.com/vobao.toan
Founder           : https://nhadocdep.com
Website           : https://vobaotoan.com
Work at : Công ty TNHH Archetype-group.com của Pháp.
CADVIET : Nick name Toan.vo

About vobaotoan

6 Bình Luận

 1. Chia sẻ hay quá bạn. Tư vấn cụ thể hơn cho mình nhé
  0938880003

 2. Nguyễn Văn Nhân

  Chuẩn bị xây nhà, cần tư vấn thiết kế nhà hợp lý với giá tiền 2 tỷ

 3. Giúp tôi với, tôi đang lập chi phí cần thiết cho ngôi nhà của mình! Giúp tôi với! Cảm ơn.

  • Cám ơn chị đã quan tâm. Để rõ hơn bên em sẽ inbox cho anh. Trong thời gian đó chị có thể xem bài viết về CÁCH TÍNH CHI PHÍ KHI XÂY NHÀ để biết thêm chị nhé. Chào chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *