NHÀ CÓ TẦNG HẦM CẦN LƯU Ý GÌ? – P28

Nhà có tầng hầm thì cần lưu ý những gì trong thiết kế? Và sàn tầng hầm có gì đặc biệt so với các sàn thiết kế thông thường? Cùng tìm hiểu nhé.

Cám ơn tất cả các BẠN!

HIỆN nay ngoài các công trình vừa và lớn như các chung cư,văn phòng, trung tâm thương mại,…đều có sàn tầng hầm từ 1-3 hẩm trở lên để giải quyết vấn đề bãi xe không biết để đâu trong tình hình hiện nay “Đất thì chật mà người thì đông” thì những nhà phố và biệt thự cũng bắt đầu chuyển dần sang xu hướng muốn làm 1 tầng hầm để có chỗ để xe cộ trong nhà để có được không gian thật rộng và đẹp trong nhà.

CÁC bạn biết đấy để làm một công trình có tầng hầm không hề rẻ đặc biệt là về chi phí thi công: đào đất và biện pháp thi công tầng hầm đòi hỏi nhà thầu thi công phải có kinh nghiệm và quan trọng hơn nữa thì bạn cần có một bộ bản vẽ thiết kế về tầng hầm TỐT NHẤT của nhà thầu tư vấn thiết kế để bạn tránh được những rủi ro về TIỀN và thời gian cho sàn tầng hầm này. Nhưng bạn đã thật sự biết được đều gì cần quan tâm khi thiết kế nhà có tầng hầm chưa?

nhadocdep.com

NHỮNG ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI THIẾT NHÀ CÓ TẦNG HẦM?

1.NƯỚC TỪ NGOÀI THẤM VÀO VÁCH TẦNG HẦM

KHÔNG biết trong số các bạn đang đọc có bao giờ bị tình trạng này bao giờ chưa? Chứ riêng mình thì gặp không ít lần mà có thể nói là nhiều lần trong thực tế và thậm chí ngay tại chung cư mình đang sống cũng đã từng bị như thế. Nước thấm qua tường ở tầng hầm tràn vào sàn có thể nói rất khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người. VẬY nguyên nhân nào dẫn đến sự cố trên?

  • Do thiết kế: Vâng mọi nguồn sự cố đều từ nhà thầu tư vấn thiết kế nên cần xem xét đầu tiên. Họ thiết kế đúng tiêu chuẩn chưa? về tải trọng và phương pháp chưa? Có sử dụng những phần mềm chuyên dụng tính toán chưa? Có kể đến tính toán vết nứt và bề rộng khe nứt đã thỏa mãn trong tiêu chuẩn xây dựng chưa? Nói thì khá đơn giản nhưng mình cũng thấy khá ít nhà tư vấn nào làm đủ và đúng các yêu cầu trên thậm chí còn làm cho sơ sài, xem nhẹ trong khâu quan trọng này. Làm sao để biết nhà thầu có làm hay chưa kiểm tra hết các kết quả bên trên? Câu trả lời đó chính là nằm trong phần thuyết minh tính toán của nhà thầu.

MỘT số hình ảnh về phần mềm chuyên dụng thiết kế đảm bảo sự YÊN TÂM cho ngôi nhà/công trình của bạn. Bạn có thể search trên Google nếu cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm này.

Phần mềm thiết kế Plaxis chuyên tính tường hầm – nhadocdep.com
nhà có tầng hầm
Phần mềm thiết kế SAFE chuyên tính móng và sàn hầm – nhadocdep.com
nhà có tầng hầm
Phần mềm thiết kế ETABS chuyên tính sắt thép CỘT, DẦM, VÁCH – nhadocdep.com
  • Nhà thầu thi công: Trong ngành xây dựng thường có câu 70% sự cố công trình là do thi công quyết định. Quả thật đúng như vậy các bạn, có thể các phần bên trên mặt đất khá dễ thi công và hầu như nhà thầu không chuyên nào cũng có thể làm được nhưng phần bên dưới mặt đất nếu nhà thầu không có kinh nghiệm rất dễ dẫn đến các sự cố không mong muốn như: đặt sai vị trí Waterstop(miếng ngăn nước), để bê tông đầm không tốt dẫn đến khe hở trong bê tông và vết nứt tường hầm trong thi công,..đều dẫn đến hiện tượng nước thấm qua tường.

CÙNG mình tìm hiểu về tấm WaterStop đặc biệt quan trọng này nhé:

2.NƯỚC TỪ ĐÀY SÀN HẦM THẤM NGƯỢC LÊN TRÊN

RIÊNG về phần này thì đa số lỗi thuộc về nhà thầu tư vấn thiết kế nhiều hơn là về phía nhà thầu thi công. Vì thi công sàn tầng hầng hầm không khó như vách tầng hầm. Nguyên nhân chủ yếu là do nhà thầu thiết kế chưa kể đến các yêu cầu về tính toán như:

  • Họ thiết kế đúng tiêu chuẩn chưa về tải trọng và phương pháp chưa?
  • Có sử dụng những phần mềm chuyên dụng tính toán chưa?
  • Có kể đến tính toán vết nứt và bề rộng khe nứt đã thỏa mãn trong tiêu chuẩn xây dựng chưa?
  • Có yêu cầu sử dụng bê tông chống thấm chuyên dụng chưa?
  • Có tính đến áp lực của nước trong thời gian thi công sàn hầm trong mùa mưa chưa?
nhà có tầng hầm
Nứt sàn hầm và khắc phục – nhadocdep.com

CÁC bạn nên lưu ý rằng: khi ta xây nhà càng sâu xuống đất thì sẽ chịu tải nước từ dưới lên rất lớn so với xây nhà không có tầng hầm vì thế cần được kiểm tra và tính toán một cách nghiêm túc và đầy đủ của nhà thầu tư vấn thiết kế thông qua các số liệu báo cáo trong thuyết minh tính toán đế tránh các sự cố ngoài mong muốn.

3.NHÀ BỊ ĐẨY NỔI LÊN MẶT ĐẤT

CÁC bạn đã bao giờ thấy hiện tượng này chưa? Đây là một hiện tượng có thể xảy ra khi nhà bạn có tải trọng nhẹ hơn áp lực nước từ bên dưới lên. Đặc biệt dễ xảy trong giai đoạn thi công khi nhà chưa hoàn thiện và nhà thầu không có biện pháp hạ mực nước ngầm trong quá trình thi công dẫn đến tình trạng áp lực nước quá lớn trong mùa mưa làm nhà bạn bị trồi lên mặt đất. Vì thế khi xây nhà trong mùa mưa và nhà có tầng hầm cần lưu ý vấn đề này nhé các bạn.

nhà có tầng hầm
nhadocdep.com

4.CHIỀU CAO THÔNG THỦY TẦNG HẦM

VÌ chi phí thi công tầng hầm khá tốn kém và không phải nhà nào cũng có điều kiện để làm nên chiều cao tầng hầm nhà phố, biệt thự thông thường chỉ từ 3.2m-2.8m. Vì chiều cao bị hạn chế như vậy để xe hơi gia đình có thể xuống được thì chiều cao thông thủy cần tối thiểu là 2.5m cho tầng hầm => chiều cao dầm thiết kế từ chỉ 500mm-300mm. Đây là một yếu tố quan trọng ẢNH HƯỞNG đến sinh hoạt của gia đình. Nhưng để có thể vừa đảm bảo chịu lực vừa mang lại thẩm mỹ cho nhà bạn thì đòi hỏi kinh nghiệm của người KẾT CẤU SƯ thiết kế dầm vượt nhịp lớn từ 7-9m.

Vậy NHÀ KHOẢNG CÁCH 2 CỘT NHÀ 7-9m đơợc không? Để có một không gian lớn cho tầng hầm.

Dầm vượt nhịp 15m – nhadocdep.com

Qua bài chia sẻ của mình ngày hôm nay hi vọng các BẠN sẽ nắm được những vấn đề cần quan tâm khi nhà có tầng hầm nhé.

BẠN tham khảo các bài viết khác về nhà TẠI ĐÂY.

Nếu có bất kì câu hỏi gì về ngôi nhà của bạn. Liên hệ với MÌNH để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Ngôi nhà BỀN vững tạo sự an toàn và không gian sống ĐẸP là cách thể hiện TÌNH yêu thương của BẠN dành cho những người yêu mến nhất.

GM.KCS.VÕ BẢO TOÀN.
Tel                   : 078 441 4186 (Zalo)
Email               : toan.vobao@gmail.com
Facebook         :https://www.facebook.com/vobao.toan
Founder           : https://nhadocdep.com
Website           : https://vobaotoan.com
Work at : Công ty TNHH Archetype-group.com của Pháp.
CADVIET : Nick name Toan.vo

About vobaotoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *