XÂY NHÀ BAO NHIÊU CỘT LÀ HỢP LÝ? – KT13

Xây nhà bao nhiêu cột là hợp lý? Có quy định gì không? Làm thế nào để biết được số lượng hay kích thước cột đã hợp lý? Cùng mình tìm hiều nhé.

Cám ơn tất cả các BẠN!

VÀI tuần gần đây mình có nhận được nhiều tin nhắn tư vấn qua các kênh Zalo, Gmail hay gọi trực tiếp cho mình hỏi về kích thước cột hay khoảng cách 2 cột như vậy có được không? Mình biết do mọi người không có chuyên môn nên cảm thấy lo lắng khi thấy một điều gì đó bất thường nhưng không giải thích được. Vì thế hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn những thắc mắc đó để mọi người cùng biết để có thêm kinh nghiệm khi xây nhà cho BẠN bây giờ hoặc trong tương lai.

XÂY NHÀ BAO NHIÊU CỘT LÀ HỢP LÝ?

1.SỐ LƯỢNG CỘT TRONG NHÀ CÓ QUY ĐỊNH GÌ KHÔNG?

CÁC bạn khi nhìn vào số lượng cột các mặt bằng trên thấy có điều gì ĐẶC BIỆT không? Nếu các bạn chú ý kỹ thì số lượng cột trong nhà bao giờ cũng là số chẵn. Như trong phong thủy thì số chẵn bao giờ cũng là con số may mắn cho gia chủ mà vì thế mà các kiến trúc sư luôn bố trí cột luôn là con số chẵn. Nếu các bạn không có chuyên môn cũng dễ dàng nhận biết được.

(*) Hãy lưu ý rằng: Số lượng cột trong nhà thường là số chẵn tùy một số trường hợp đặc biệt khác nhé.

xây nhà bao nhiêu cột
nhadocdep.com
nhà nghỉ dưỡng
nhadocdep.com
nhà ở quận 8
nhadocdep.com

HIỆN tại trong tiêu chuẩn xây dựng Việt nam chưa có quy định về số lượng cột trong nhà chỉ biết một ngôi nhà cần tối thiểu là 4 cột. Cáng ít cột thì khôn gian càng rộng lớn và thi công nhanh hơn.

2.LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT KÍCH THƯỚC CỘT CÓ HỢP LÝ CHƯA?

Để biết được cột có hợp lý chưa? Thì chỉ có những KẾT CẤU SƯ tính toán cẩn thận bằng các phần mềm chuyên dụng mới ra được con số cụ thể vừa đảm bảo AN TOÀN, thẩm mỹ và tiết kiệm TIỀN cho bạn được. NHƯNG bạn là người không có chuyên môn cũng có thể nhận biết được bằng cách tuân theo 2 nguyên tắc sau:

  • Khoảng cách cột gần nhau thì kích thước cột sẽ nhỏ, dầm cũng nhỏ theo, móng cũng sẽ nhỏ hơn vì tải trọng truyền xuống móng sẽ phân cho nhiều cột.

(*) Nhà khoảng cách cột 3m thì dầm thường chỉ cần 200x300mm thép bố trí 3T16 trên và 3T16 dưới là đủ.

  • Khoảng cách cột càng lớn thì yêu cầu dầm(đà ngang) phải đủ lớn để có thể khống chế võng và nứt sàn. Thậm chí cần tăng kích thước sàn lên. Vì thế xây nhà vượt nhịp lớn cần phải được tính toán một cách cẩn thận không nên chủ quan làm theo kinh nghiệm tránh gây ra những thiệt hại về TIỀN và tinh thần của thành viên trong gia đình.

(*) Còn nhịp nhà 5-6m thì dầm có kích thước khoảng 200×400/500mm tùy theo tải trọng của công trình mà thép dầm 3T16 trên và 4-5T16 dưới.

VÀ đây là một ví dụ ĐIỂN HÌNH mà mình tư vấn trong tuần vừa qua. Thiết kế nhịp nhà 6.5m cột kích thước 200×200 và dầm 220x400mm. Đơn vị thi công thấy đợn vị thiết kế không AN TOÀN nên gọi điện cho mình và khi mình kiểm tra thì thực tế đúng như vậy. Đối với nhà 3 tầng nhịp 6.5m thì kích thước cột tối thiểu là 200x300mm vơí thép 6T16. Rất may đơn vị thi công có kinh nghiệm phát hiện bất thường nên đàm phán lại với bên đơn vị tư vấn thiết kế để trao đổi làm rõ về kích thước dầm và cột này.

xây nhà bao nhiêu cột

Bản vẽ thiết kế rất QUAN TRỌNG khi xây nhà, vì thế cần chọn một đơn vị tư vấn thiết kế là điều đáng cân nhắc.

Nếu các bạn muốn biết tiêu chí nào để chọn nhà thầu TƯ VẤN THIẾT KẾ có thể xem lại bài viết về chủ đề này nhé.

Qua bài biết này của mình trong ngày hôm nay các BẠN đã biết được XÂY NHÀ CỘT BAO NHIÊU là hợp lý chưa?

Khoảng cách cột nhà TỐI ĐA là bao nhiêu? Các bạn xem thêm bài viết TẠI ĐÂY.

Xem một đoạn CLIP về quá trình thi công dầm, sàn, cột trong ngôi nhà/công trình của BẠN để biết thêm nhé.

Nếu có bất kì câu hỏi gì về ngôi nhà của bạn. Liên hệ ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Ngôi nhà BỀN vững tạo sự an toàn và không gian sống ĐẸP là cách thể hiện TÌNH yêu thương của BẠN dành cho những người yêu mến nhất.

GM.KCS.VÕ BẢO TOÀN.
Tel                   : 078 441 4186 (Zalo)
Email               : toan.vobao@gmail.com
Facebook         :https://www.facebook.com/vobao.toan
Founder           : https://nhadocdep.com
Website           : https://vobaotoan.com
Work at : Công ty TNHH Archetype-group.com của Pháp.
CADVIET : Nick name Toan.vo

About vobaotoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *