KHOẢNG CÁCH 2 CỘT NHÀ TỐI ĐA BAO NHIÊU? – KT11

Để có một KHÔNG GIAN LỚN trong ngôi nhà thì chúng ta cần khoảng cách 2 cột càng xa càng tốt? Vậy khoảng cách tối đa là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé.

Cám ơn tất cả các BẠN!

Trong bài viết trước mình có chia sẻ về KHOẢNG CÁCH CỘT NHÀ BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ? Thì nhận được khá nhiều comment của mọi người về vấn đề này. Mình thiết nghĩ xu hướng thẩm mỹ về một ngôi nhà ngày càng nâng cao và các BẠN cũng càng ngày quan tâm hơn về chính ngôi nhà của mình trong tương lai.

Một ngôi nhà đẹp với KHÔNG GIAN LỚN là đẹp mà bất cứ ai trong chúng ta đều mong muốn. Cảm giác thật tuyệt vời phải không các BẠN?

VẬY KHOẢNG CÁCH 2 CỘT TỐI ĐA LÀ BAO NHIÊU ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT KHÔNG GIAN LỚN NHƯ MONG MUỐN?

xây nhà

Trước hết, mình trích lại một số CÂU HỎI các bạn như sau:

 • Thông thường khoản cách cột nhà có ảnh hưởng gì đến chất lượng ngôi nhà không bạn ? – Bạn Hải.
 • KHOẢNG CÁCH CỘT NHÀ của nhà mình định làm là 6m có được không bạn nhỉ ? – Bạn Hoàng Mập
 • Mình có biết công trình CIS này, vượt nhịp 8-11.5m dầm chỉ cao 700mm rất đẹp. Mình đang có một dự án cần vượt nhịp 12-15m không biết lam dầm 700mm được không? -Bạn Trần Bá Vinh.

Theo quan điểm của cá nhân mình đã từng tham gia THIẾT KẾ nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau thì khoảng cách 2 cột tối đa là 14.7m dầm bê tông thường cao 700mm và 21m cho dầm bê tông ỨNG SUẤT TRƯỚC cao 600mm cho công trình bên Sydney khi còn làm ở công ty ENSPAN VIỆT NAM (thường công trình ứng suất trước không áp dụng cho nhà phố biệt thự vì chi phí làm nhà thấp tầng sẽ cao hơn nhà cao tầng).

Những con số trên chỉ là những công trình mình đã làm còn theo như mình biết thì khoảng cách 2 cột trong nhà dân dụng có thể lên đến 25-30m.

Vậy một ngôi nhà phố hay biệt thự chiều dài 20 hay 25m sao không làm chỉ có 2 CỘT theo phương dọc nhà thôi cho ĐỠ TỐN KÉM?

Vâng, câu hỏi đặt ra rất hay và hợp lý. Cột càng ít làm móng càng ít, thi công càng nhanh TIẾT KIỆM TIỀN nhiều. Nhưng có 1 vấn đề mình lưu ý cho các BẠN nhưng nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều người biết càng tốt nhé. Sau đây là 4 điều ẢNH HƯỞNG khi làm cột quá xa nhau.

1.HẠN CHẾ CHIỀU CAO SỬ DỤNG CỦA NGÔI NHÀ

Thông thường khoảng cách 2 cột càng xa hay càng lớn thì đà ngang đỡ sàn nối 2 cột với nhau sẽ càng lớn theo. Và theo như kinh nghiệm của những KẾT CẤU SƯ trong ngành thì chiều cao của đà ngang theo công thức sau: hd = Lc /(12-16).

Trong đó:
+ hd: chiều cao dầm
+ Lc: khoảng cách 2 cột.
Bây giờ giả sử khoảng cách 2 cột nhà bạn là 20m thì chiều cao đà ngang có được là: hd = (12-16)x20= (1.67-1.25)m => chọn hd = 1.3m. Nhà bạn cao 3.6m trừ đi chiều cao đà ngang bạn còn 2.3m quá thấp làm cho cảm giác BẠN như sống trong cái gì chứ không phải là nhà.

2. ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÓNG CÓ THI CÔNG ĐƯỢC KHÔNG?

Chưa hết khi khoảng cách cột lớn như vậy thì tải trọng sẽ TẬP TRUNG hết vào 2 cột thì móng sẽ rất lớn nhiều trường hợp sẽ không làm móng được khi diện tích nhà bạn không đủ lớn.

Các bạn cứ thử nghĩ nếu CẦN KHIÊNG một vật nặng thì cần 2 người to khỏe hoặc 4-5 người ít khỏe hơn. Nhưng nếu khó tìm được 2 ông khỏe, trong khi đó tìm 4-5 người ít khỏe hơn thì dễ tìm. Vậy BẠN sẽ chọn phương án nào?

3. LÀM MẤT THẨM MỸ CỦA NGÔI NHÀ KHI CỘT QUÁ LỚN

Khi khoảng cách cột càng lớn thì không chỉ đà ngang cần lớn mà bản thân cây cột phải có kích thước lớn hơn để đỡ xà ngang và sàn nữa. Nên sẽ làm thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn KHÔNG được đẹp.

4. ĐÒI HỎI CHUYÊN MÔN CỦA NGƯỜI KẾT CẤU SƯ

Đối với nhà nhịp lớn thì cũng cần người thiết kế đã từng tham gia làm các công trình tương tự rồi. Vì nó phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều yếu tố hơn so với các đà ngang mà khoảng cách cột từ 5-7m thông thường mà các BẠN thường gặp. Vì thế khi các BẠN muốn có ngôi nhà đẹp cần VƯỢT NHỊP LỚN thì cần lưu ý về kinh nghiệm của đơn vị tư vần thiết kế về vấn đề này.

TÓM LẠI qua bài chia sẻ của mình HÔM NAY thì khoảng cách 2 cột nhà có thể lên đến 25-30m nhưng để làm được như thế cần QUAN TÂM đến 4 yếu tố ảnh hưởng mà mình đã đề cập như trên nhé.

Xem thêm bài viết liên quan đến khoảng cách giữa các cột nhà TẠI ĐÂY.

Nếu có bất kì câu hỏi gì về ngôi nhà của bạn. Liên hệ ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Ngôi nhà BỀN vững tạo sự an toàn và không gian sống ĐẸP là cách thể hiện TÌNH yêu thương của BẠN dành cho những người yêu mến nhất.

GM.KCS.VÕ BẢO TOÀN.
Tel                   : 078 441 4186 (Zalo)
Email               : toan.vobao@gmail.com
Facebook         :https://www.facebook.com/vobao.toan
Founder           : https://nhadocdep.com
Website           : https://vobaotoan.com
Work at : Công ty TNHH Archetype-group.com của Pháp.
CADVIET : Nick name Toan.vo

About vobaotoan

14 Bình Luận

 1. Lương Nguyễn

  Chào admin. Nhờ tư vấn dùm tôi vụ này. Nhà có 1 hầm để xe chiều cao hầm chỉ có 3.2m, nhà 7.5mx18m. Muốn tăng chiều cao thông thủy lên thì chiều cao dầm vượt nhịp 7.5m cao 400mm được không? Và vượt nhịp lớn vậy cần lưu ý những điều gì vậy? Cám ơn.

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm. Nhà bạn cần vượt nhịp 7.5m cao 400mm để tăng thông thủy tầng hầm hoàn toàn làm được bạn nhé nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

   1. Độ võng của sàn và dầm tầng trên.
   2. Kiểm tra vết dầm.
   3. Sàn hầm cần tính đẩy nổi cho ngôi nhà.

   Bạn xem thêm các bài viết khac của mình về vấn đề này nhé:
   https://nhadocdep.com/khoang-cach-2-cot-nha-7-9m-duoc-khong-bai-63/

   Nếu bạn còn thắc mắc gì khác cứ inbox vào mail mình nhé.
   Mail: toan.vobao@gmail.com

   Trân trọng,
   KS. VÕ BẢO TOÀN

 2. chào admin.mình nhờ admin tư vấn giúp mình.Nhà mình chiều rộng 6,7m , chiều dài 13m.họ thiết kế nhà mình tổng 8 cột.mà gian phòng khách họ chia 2 cột dọc cách nhau 5m.còn chiều rộng có 2 cột cách nhau 6,7m.dầm móng 400 .làm cột như vậy sợ có bị võng mái không admin

 3. cột nhà em có kích thước 220x220mm

 4. mình muốn làm nhà kt 5x15m làm 8 cột 2 cột dọc cách nhau 5,2×4,2×5,6m cột 200×200 dầm 220×350 có bị võng mái không add

  • Chào anh,
   Nhà kích thước 5x15m làm 8 cột là bình thường ah.

   Cột 200×200, không biết nhà anh dự định xây mấy tầng?

   Dầm 220×350 và sàn 100mm theo kinh nghiệm là thỏa võng rồi anh.

   Trân trọng,
   GM.Bảo Toàn

 5. chào bạn, cho mình hỏi bước cột đài móng cọc của mình dài 6m , đi 6 cây phí 20, dầm 300×600 có dc ko bạn

  • Cám ơn anh,

   Khoảng cách 2 móng 6m, giằng móng 300×600 bố trí 6T20 có đủ không? Câu hỏi của anh hơi thiếu nền Toàn không thể kết luận được.

   1. Nhà anh có bao nhiêu tầng?
   2. 6T20 là lớp trên là cả trên và dưới?

   Để ra kết quả chính xác thì cần có kết cấu sư, họ sẽ lên tính toán một cách cụ thể như bên Nhadocdep.com đang làm anh nhé.

   Chào anh,
   GM. Võ Bảo Toàn.

 6. Gửi anh,
  Mình nhà 6×12 bố trí 8 cột được không ạ? Mình ở quê, đội thợ ở quê cứ bắt mình phải thêm 1 nhịp cột ở giữa nhà. Liệu trình độ thợ ở quê nếu mình ép họ 8 cột và ko có hàng cột giữa có an toàn không anh?

  • Cám ơn anh,

   Thật sự vấn đề của anh cũng là trăn trở của nhiều người đã từng gửi câu hỏi về cho nhadocdep.com

   Và Qua đây mình khẳng định: Nhà 6x12m làm 8 cột là bình thường anh…Vì trình độ xây dựng và thiết kế hiện nay đang phát triển mạnh.

   Nếu cần làm ở quê thì anh nên thuê đơn vị TVTK ra bản vẽ thiết kế rồi đưa thợ xây sẽ AN TOÀN hơn anh nhé.

   Trân trọng,
   GM.Võ Bảo Toàn

 7. Anh cho em hỏi phòng khách nhà em dài 5m rộng 4,2m dầm móng 600mm không có dầm ngang có sợ võng mái không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *