DẦM MÓNG NHÀ 3 TẦNG – P21

Dầm móng nhà 3 tầng kích thước bao nhiêu là hợp lý? Vai trò của dầm móng trong ngôi nhà bạn là gì? Và khi nào cần có giằng móng? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Cám ơn tất cả các BẠN!

Nếu như MÓNG là phần quan trọng nhất nhà bạn thì dầm móng hay gọi là giằng móng cũng có vai trò quan trọng cùng với mòng nhà đảm bảo sự ồn định và chắc chắn cho ngôi nhà của bạn,

VẬY DẦM MÓNG NHÀ 3 TẦNG KÍCH THƯỚC BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Việc thiết kế dầm móng (hay giằng móng) chưa có cơ sở và lý thuyết tính toán rõ ràng vẫn đang là vấn đề được bàn luận sôi nổi giữa các kỹ sư kết cấu. Mỗi người lý luận, tính toán và bố trí thép khác nhau. Ví dụ một công trình 3 tầng có kích thước cao 350mm rộng 600mm nhưng cũng công trình tương tự lại bố dầm móng rộng 400mm cao 700mm. Bạn sẽ thấy hơi kì lạ đúng không? Không biết nhà bên kia chắc hơn nhà bên mình hay nhà bên kia làm dư và tốn tiền hơn bên mình?

Trước tiên để mình giới thiệu cho các bạn biết dầm móng là gì nhé? Dầm móng là dầm bê tông cốt thép nối 2 móng lại với nhau như mũi tên màu đỏ trong các hình bên dưới.

dầm móng nhà 3 tầng
HÌNH 1 -nhadocdep.com
dầm móng nhà 3 tầng

HÌNH 2 -nhadocdep.com
dầm móng nhà 3 tầng

HÌNH 4 -nhadocdep.com

Kích thước của dầm móng như thế nào là hợp lý? thì theo mình phụ thuộc vào – Vai trò của dầm móng là gì?

  • Đối với móng đơn thuần có dầm móng vào để chịu tải ngang do đất gây ra và tải gió thì không cần quá lớn kích thước 200x400mm là đủ. Nhiều trường hợp chỉ cần thêm cột để chống lật mà không cần thêm dầm móng như HÌNH 4 bên trên giúp tiết kiệm nhiều tiền và tiến độ thi công nhanh cho chủ nhà hay chủ đầu tư.
  • Đối với móng cọc như HÌNH 1 thì dầm móng nhà 3 tầng cần một tiết diện đủ lớn vừa đảm bảo cọc không bị nhổ do gió khi chịu tải ngang vừa làm đỡ sàn tầng trệt hay hầm (nếu có).
  • Đối với móng băng hay móng bè như HÌNH 2 và HÌNH 3 thì dầm móng có tiết diện như một móng thông thường có tác dụng truyền lực giữa móng giúp giảm độ lún của công trình. (Cần được tính toán và kiểm tra thật kỹ đảm bảo tránh lãng phí cho chủ nhà hay chủ đầu tư).

Dựa vào 3 mục đích trên khi sử dụng dầm móng trên cho nhà bạn thì các KẾT CẦU SƯ sẽ đưa ra lý luận tính toán và kích thước phù hợp với vai trò của dầm móng. Và thông qua mục vai trò của dầm móng mà bạn cũng biết được khi nào cần hay không cần dầm móng cho ngôi nhà bạn đúng không nào? Giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền khi bỏ bớt những thứ không cần thiết.

Các bạn đã biết được DẦM MÓNG NHÀ 3 TẦNG NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ chưa?

Xem CLIP về sự cố nhà dân trong thời gian gần đây để có cảm nhận về MÓNG nhà nhé:

Các bạn muốn tìm hiểu các vần đề khác về móng nhà 3 tầng có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

Nếu có bất kì câu hỏi gì về ngôi nhà của bạn. Liên hệ với MÌNH để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Ngôi nhà BỀN vững tạo sự an toàn và không gian sống ĐẸP là cách thể hiện TÌNH yêu thương của BẠN dành cho những người yêu mến nhất.

GM.KCS.VÕ BẢO TOÀN.
Tel                   : 078 441 4186 (Zalo)
Email               : toan.vobao@gmail.com
Facebook         :https://www.facebook.com/vobao.toan
Founder           : https://nhadocdep.com
Website           : https://vobaotoan.com
Work at : Công ty TNHH Archetype-group.com của Pháp.
CADVIET : Nick name Toan.vo

About vobaotoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *